Điều kiện cấp thẻ tạm trú Việt Nam cho người nước ngoài

30/07/2019

 

Có bao nhiêu loại thẻ tạm trú Việt Nam?

Các loại thẻ tạm trú mới nhất 2020 được quy định tại Luật Xuất nhập cảnh sửa đổi bổ sung 2019. Theo đó, người nước ngoài có thể được cấp một trong các loại thẻ tạm trú sau:

1.  NG3 - Cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam. Vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.

2. LV1 - Cấp cho người vào làm việc với các cơ quan, đơn vị trực thuộc TW Đảng Cộng sản Việt Nam; Cơ quan Nhà nước từ cấp tỉnh trở lên.

3. LV2 - Cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

4. Thẻ tạm trú đầu tư - Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Thẻ tạm trú này được chia ra 3 loại: ĐT1, ĐT2, ĐT3 tùy thuộc vào số vốn góp. Mức từ 3 tỉ đến dưới 50 tỉ là ĐT3. Từ 50 tỉ đến dưới 100 tỉ là ĐT2. Từ 100 tỉ trở lên là ĐT1.

5. DH - Cấp cho người vào thực tập, học tập.

6. LS - Cấp cho Luật sư nước ngoài có chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam.

7. NN1 - Cấp cho Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

8. NN2 - Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

9. PV1 - Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.

10. Thẻ tạm trú lao động - Cấp cho người vào lao động. Thẻ này gồm 2 loại: LĐ1 và LĐ2.

Xem thêm: Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người có giấy phép lao động

11. TT - Cấp cho vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài đã được cấp các loại thẻ tạm trú ở trên (Trừ loại NG3). Hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Thẻ tạm trú Việt Nam cấp cho người nước ngoài có thời hạn 1 năm, 2 năm... tối đa không quá 10 năm. Để được cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài phải là đối tượng thuộc diện được cấp thẻ tạm trú và đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định. 

 

Điều kiện cấp thẻ tạm trú Việt Nam

1. Đối tượng được cấp thẻ tạm trú Việt Nam

- Người nước ngoài lao động làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động

- Người nước ngoài là nhà đầu tư, góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam. (Giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận góp vốn)

- Người nước ngoài có vợ, chồng, con, bố, mẹ là người Việt Nam. (Có giấy tờ chứng minh quan hệ như giấy khai sinh, giấy kết hôn...)

- Luật sư nước ngoài được Bộ tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề. (Có giấy phép hành nghê)

2. Điều kiện để được cấp thẻ tạm trú

- Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn dài hơn thời hạn thẻ tạm trú ít nhất 1 tháng. Ví dụ, bạn dự định xin thẻ tạm trú 2 năm, thì hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 2 năm 1 tháng.

- Phải đang tạm trú tại Việt Nam. Không thể cấp thẻ tạm trú khi người nước ngoài chưa nhập cảnh vào Việt Nam.

- Phải chứng minh thuộc trường hợp cấp thẻ tạm trú ở trên.

+ Người lao động thì phải có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận miễn cấp giấy phép lao động có thời hạn tối thiểu là 1 năm.

+ Đối với nhà đầu tư thì phải có văn bản tài liệu chứng minh người nước ngoài góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (Có thể là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư ....)

+ Đối với trường hợp người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì phải có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đối với trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam và văn bản ghi chú kết hôn nếu trường hợp kết hôn ở nước ngoài. 

+ Trường hợp người nước ngoài là người có bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam thì yêu cầu phải có giấy khai sinh hoặc văn bản khác chứng minh về mối quan hệ nhân thân, huyết thống với bố hoặc mẹ là người Việt Nam.

+ Luật sư nước ngoài phải có chứng nhận hoặc giấy phép hành nghề tại Việt Nam.

Trên đây là một số điều kiện cơ bản dành cho người nước ngoài có nhu cầu xin thẻ tạm trú Việt Nam. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hiệu quả nhất.

HD Luật, tư vấn 24/7!

Cùng danh mục

Thủ tục xin thẻ tạm trú kết hôn cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thẻ tạm trú kết hôn là loại thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam. Thẻ tạm trú này cũng có thể được sử dụng để làm việc.

Thủ tục xin thẻ tạm trú đầu tư cho người nước ngoài mới nhất 2020

Người nước ngoài là nhà đầu tư có thể xin thẻ tạm trú. Dưới đây là thủ tục xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài mới nhất 2020.