Thủ tục xin gia hạn visa thị thực thăm thân (visa TT) cho người nước ngoài

09/07/2019

Đối tượng được cấp và gia hạn visa thăm thân Việt Nam

Visa thăm thân là visa dành cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích thăm người thân. Do đó, đối tượng của visa này phải là người nước ngoài có người thân đang sinh sống tại Việt Nam. Sẽ có hai trường hợp như sau:

- Người thân đang sinh sống ở Việt Nam là người nước ngoài. Ví dụ cho dễ hiểu là chồng đang làm việc tại Việt Nam, thì có thể bảo lãnh cho vợ nhập cảnh và cùng sinh sống tại Việt Nam. Khi đó, visa của vợ là visa thăm thân. Đây là trường hợp bảo lãnh gián tiếp. Vì không phải chồng trực tiếp bảo lãnh cho vợ, mà là công ty nơi chồng đang làm việc sẽ bảo lãnh cho cả 2 vợ chồng. (gọi là trường hợp 1)

- Người thân là người Việt Nam. Nếu người thân của người nước ngoài là người Việt Nam, thì họ có thể tự mình bảo lãnh cho người nước ngoài. Người nước ngoài sẽ được cấp visa thăm thân. Đây chính là trường hợp  bảo lãnh trực tiếp để xin visa thăm thân. (gọi là trường hợp 2)

Vậy người thân ở đây là những ai? Cần phải xác định rõ để thực hiện đúng thủ tục bảo lãnh cho người nước ngoài.

Theo quy định của Luật xuất nhập cảnh 2019 thì "18. TT - Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.” Như thế, có thể xác định được người thân ở đây là trong mối quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con.

 

Thủ tục gia han visa thăm thân cho người nước ngoài

Trước khi gia hạn visa, cần chú ý thời hạn của hộ chiếu. Hộ chiếu phải còn thời hạn dài hơn thời hạn dự định gia hạn ít nhất là 1 tháng.

Hồ sơ chuẩn bị

- Hộ chiếu gốc của người nước ngoài.

- Mẫu NA5 (tải mẫu NA5 tại đây). Lưu ý như sau: Mẫu NA5 có xác nhận công ty, cơ quan bảo lãnh trong trường hợp 1. Mẫu NA5 có xác nhận của cơ quan công an cấp xã, nơi người Việt Nam bảo lãnh thường trú, trong trường hợp 2

- Xác nhận tạm trú của người nước ngoài. Nếu là trường hợp 2 thì không cần.

- Giấy tờ tùy thân của thân nhân. Có thể là Hộ chiếu, Căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân.

- Giấy tờ xác nhận quan hệ thân nhâ. Ví dụ giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn, hộ khẩu.... Nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch công chứng ra tiếng Việt.

Thời hạn giải quyết hồ sơ : 5 ngày làm việc

Nơi nộp hồ sơ

- Cục quản lý xuấ nhập cảnh Việt Nam

- Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh.

Nếu cần hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline của Văn phòng để được giải đáp và tư vấn.

Cùng danh mục

Dịch vụ gia hạn visa cho người nước ngoài 2021

Đội ngũ văn phòng visa của chúng tôi bao gồm các luật sư và chuyên viên tư vấn về visa, dịch vụ visa, gia hạn visa luôn cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ hỗ trợ visa uy tín, tư vấn chính xác, thời gian thực hiện nhanh chóng với giá thành hợp lý nhất.

Dịch vụ gia hạn visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

HD Luật chuyên cung cấp dịch vụ gia hạn visa cấp cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam, liên hệ 0865856982 để nhận tư vấn chi tiết, cụ thể